Cổng nhôm đúc hình linh vật là một trong những mẫu cổng thích hợp cho những căn nhà phố, biệt thự có kiến trúc cổ điển. Cổng hình linh vật tinh xảo, chân thật không những mang lại vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà mà còn có một số ý nghĩa tốt đẹp. Đối với những ngôi nhà sang trọng thì không thể thiếu một bộ cổng nhôm đúc hình linh vật đẹp, ngoài việc bảo vệ chắc chắn cho ngôi nhà của gia chủ mà còn mang tính thẩm mỹ cao. 

1. Cổng nhôm đúc Tứ Linh Long Lân Quy Phụng

1.1 Ý nghĩa cổng nhôm đúc hình 4 linh vật trong tứ linh

Hình tượng tứ linh được sử dụng phổ biến trong nghệ thuật kiến trúc Việt Nam. Các vật phẩm khắc tứ linh đều có độ khó và độ tinh xảo rất cao do phải khắc họa tới 4 linh vật trên một vùng không gian nhỏ. Hơn nữa các linh vật này đều rất nhiều chi tiết đòi hỏi phải khắc họa chính xác nên thời gian hoàn thành những sản phẩm này cũng lâu hơn và giá trị cũng cao hơn so với các sản phẩm khác.

Cổng nhôm đúc Tứ Linh Long Lân Quy Phụng

1.2 Long (Rồng) 

Rồng trong truyền thuyết được coi là loài vật của trời. Có quyền năng tối cao hơn các con vật khác. Người xưa quan niệm ràng gặp rồng sẽ mang lại may mắn, điều tốt lành, thuận lợi và bình an. Rồng còn là sứ giả để con người có thể gửi gắm những ước nguyện của người dân như cầu mưa thuận gió hòa, cầu phồn thực… 

Cổng nhôm đúc hình linh vật Rồng

Rồng thực chất không phải là con vật có thật mà là sản phẩm của tưởng tượng và niềm tin mãnh liệt. Hình tượng của con rồng bao gồm sự kết hợp của các loài: thân rắn, đuôi rắn, đùi thằn lằn, móng vuốt của chim ưng, vảy cá, sừng hươu. Không thể xác định chính xác tại sao lại có hình tượng con rồng được khắc họa hoàn chỉnh như vậy có một lý giải tương đối hợp lý được đưa ra đó là khi Hoa Hạ thống nhất các bộ tộc Trung Nguyên đã kết hợp Linh Vật tổ của mình với linh vật của các bộ tộc khác tạo thành Giao Long và Rồng được phát triển dựa trên hình tượng Giao Long này. 

Rồng đóng vai trò quan trọng với người Việt Nam, đại diện cho ngành công nghiệp lúa nước do đó có nhiều điểm khác biệt so với rồng Trung Quốc.

  • Thân Rồng uốn cong gồm 12 khúc tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Sự uốn lượn mềm mại và nhấp nhô của rồng thể hiện khả năng biến đổi thời tiết, thiên nhiên và mùa màng.
  • Đầu rồng là nét khác biệt lớn nhất, Đầu rồng có bờm dài, râu cằm, không sừng. Mắt lồi to, hàm mở rộng có răng nanh ngắt lên, đây là điểm hoàn toàn khác với các con rồng khác của các nước. Đặc biệt là cái mào ở mũi, sun sóng đều đặn chứ không phải là cái mũi thú như rồng Trung Hoa. Lưỡi mảnh rất dài.
  • Miệng rồng ngậm Minh châu, Rồng ở các nước giữ ngọc bằng móng vuốt trước. Viên Châu tượng trưng cho trí thức và lòng cao thượng.  

1.3 Lân 

Dân gian cho rằng sự xuất hiện của Lân báo hiệu điềm lành, thái bình, thịnh vượng. Ngoài ra hình tượng Lân còn được dùng để trấn giữ cửa nhà, hóa giải hung khí vào nhà. 

Công nhôm đúc hình linh vật Lân

Truyền thuyết cho rằng, Lân ban đầu chỉ là một loài quái thú ở dưới biển lên bờ phá hoại mùa màng, của cải không cho con người làm ăn. Do đó Đức Phật Di Lặc đã hóa thân thành ông địa sau đó thuần phục được thú dữ, biến nó thành một con vật lành thường xuyên giúp đỡ những người tốt, đặc biệt là người hiếu thảo, biết làm việc thiện. Sau  này cứ vào mỗi mùa tết và trung thu Ông địa lại đưa Lân xuống múa mua vui, thăm hỏi mọi người. Ông Địa và con lân đi đến đâu là ban phước lành tới đó nên nhà nào cũng hoan hỷ treo rau xanh và giấy đỏ đón chào. Lân là con cái, con đực gọi là Kỳ nên người ta gọi chung là kỳ lân. Lân có dung mạo kỳ dị là con vật đầu nửa rồng nửa thú, mình vằn, đuôi giống như đuôi trâu trên đầu thường có 1 sừng. Vì là loài thú lành chuyên giúp người tốt và đuổi cắn người xấu nên mỗi khi Kỳ Lân xuất hiện là báo hiệu một thánh nhân sắp xuất hiện cứu giúp dân chúng.

Kỳ lân là loài vật chuyên bảo vệ và canh giữ cửa ngôi nhà, miệng nó há to thu hút và trấn áp mọi loại hung khí vào nhà. Vì vậy, trong mỗi đình hay các ngôi  chùa ta thường thấy có tượng hai con kỳ lân đá canh cửa. 

1.4 Quy (Rùa)

Quy (Rùa) là con vật duy nhất trong Tứ Linh là có thật trong tự nhiên. Rùa là loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cao trên 100 năm tuổi và khả năng sống trong một thời gian mà không cần thức ăn do đó nó được ví là một linh vật thanh cao, thoát tục. Rùa từ lâu đã gắn liền với văn hóa người Việt qua câu chuyện thần Kim Quy giúp vua An Dương Vương xây dựng và bảo vệ thành Cổ Loa. 

Cổng nhôm đúc hình linh vật

Rùa còn tượng trưng cho sự trường tồn bất diệt, hình ảnh con rùa đội bia đá ghi lại sử sách Việt Nam và có tổng cộng 82 bia đá ghi tên tiến sĩ đỗ đạt tại Quốc Tử Giám được cho là một cách thể hiện sự tôn kính đối với các vị anh hùng, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. 

 Linh vật con rùa đúc đồng

Trong lĩnh vực tâm linh Rùa được xem là hội tụ của đất trời – âm dương : bụng bằng tượng trưng cho mặt đất (âm), mai khum vòm tượng trưng cho bầu trời (dương).

1.5 Phụng (Phượng hoàng) 

Phượng hoàng bắt nguồn từ nền văn hóa của Trung Hoa, nó được ví là loài chim đẹp nhất trong các loài chim. Phượng hoàng được phân thành Phượng (con trống) và Hoàng (con mái) nhưng về sau chúng không còn sự phân biệt rạch ròi như vậy nữa mà được kết hợp lại với nhau gọi chung là Phượng Hoàng. Phượng Hoàng là một trong những linh vật tối cao được cho sánh ngang hàng với Rồng. Phượng hoàng tượng trưng cho sự cao quý, vẻ đẹp và ch cả tình yêu thương của người mẹ. Người xưa coi Phượng Hoàng đại diện cho Hoàng Hậu hay các phi tần còn Rồng đại diện cho Vua. 

 cổng nhôm đúc linh vật Phượng Hoàng

Phượng hoàng cũng là một linh vật trong truyền thuyết và được hình tượng hóa trong đời sống tâm linh. Phượng được miêu tả có mỏ giống diều hâu dài, vảy cá chép, tóc trĩ , móng chim ưng và đuôi công. Với ý nghĩa đầu đội công lý, mắt là mặt trời, lưng cõng cả bầu trời, lông là cây cỏ, đuôi là tinh tú, chân là đất, vì thế phượng là tượng trưng cho cả vũ trụ. Phượng hoàng có ý nghĩa tích cực, nó biểu thị cho sự đức hạnh, vẻ duyên dáng và thanh nhã. 

2. Làm thiết kế cổng nhôm đúc hình linh vật đẹp ở đâu?

Cơ Khí Chính Khoa chúng tôi chuyên thi công các cổng nhôm đúc hình linh vật với chất lượng và sự chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi cam kết chất lượng dịch vụ của chúng tôi là số 1.

Khi đến với Chính Khoa bạn được sử dụng dịch vụ và ưu đãi sau đây :

  • Tư vấn và khảo sát miễn phí
  • Miễn phí vận chuyển 
  • Chân trụ 100 % nhập khẩu, đảm bảo chất lượng
  • Giá tốt nhất thị trường
  • Đội ngũ thi công dày dặn kinh nghiệm

Cơ Khí Chính Khoa nhận thi công tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước 

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHÍNH KHOA 

– Cơ sở chính : Xóm Trại, Xã Nam Tiến, Thị Xã Phổ Yên, Thái Nguyên

– MST : 4601527704 

– HOTLINE: 0972534887

Chính Khoa
Chuyên đúc cổng nhôm đúc hợp kim và sản phẩm nhôm đúc mỹ thuật chất lượng, mẫu độc quyền. Với đội ngũ công nhân nhiều năm kinh nghiệm và cơ sở sản xuất đầy đủ công nghệ tiên tiến, Chính Khoa mong muốn mang lại sản phẩm tốt nhất với chi phí hợp lý nhất cho quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *