Phù điêu và điêu khắc là hai loại hình nghệ thuật tuy không còn mới mẻ, nhưng vẫn luôn nhận được sự quan tâm ở rất nhiều khía cạnh nghệ thuật. Trong bài viết này hãy cùng Cơ khí Chính Khoa tìm hiểu về Điêu khắc và Phù điêu là gì nhé. Nghệ thuật tạo hình đã gắn liền với lịch sử nhân loại từ thuở xa xưa bằng những bức bích họa trong các hang động, những họa tiết trang trí một cách thô sơ. Cuốn theo dòng phát triển của thời cuộc, yếu tố thẩm mỹ được nâng cao và được thể hiện với quy mô ngày càng tinh xảo.

1. Tìm hiểu về phù điêu

1.1 Phù điêu là gì?

Phù điêu là loại điêu khắc được thể hiện trên mặt phẳng, có sự gắn kết khăng khít với mặt phẳng. Mặt phẳng đóng vai trò là nền tảng cơ bản và là phông nền của hình khối khối tạo hình trên nó. 

Với những điểm đặc thù của mình, phù điêu là một loại hình quan trọng của điêu khắc. Tính cố hữu của phù điêu là triển khai bố cục trên mặt phẳng, nó có khả năng kiến tạo xa gần bằng  các lớp không gian và tạo nên ảo giác về không gian (Không gian ảo). Phù điêu cho phép triển khai những bố cục phức tạp như bố cục có nhiều lớp nhân vật thậm chí thể hiện những công trình kiến trúc và tranh phong cảnh. 

Phù điêu không những thể hiện những bố cục ở các chi tiết kiến trúc, tường, vòm mái, mà còn được sáng tác như một tác phẩm độc lập để trưng bày như những bức tranh phù điêu về phong cảnh,…

Dựa trên mối quan hệ giữa hình khối và mặt phẳng nền người ta phân biệt ra phù điêu khoét lõm ( khối âm) và phù điêu nổi lên (khối dương). Đây là loại hình sáng tạo nghệ thuật được ứng dụng rộng raix trong kiến trúc.

Một số chất liệu được sử dụng làm tranh phù điêu: xi măng, composite, thạch cao, thủy tinh, gỗ, đá, sắt, nhôm, đồng,…

1.2 Đặc điểm của phù điêu

Nếu tượng tròn là hình khối được thể hiện trong không gian ba chiều, hình khối thật thì hình khối của phù điêu diễn tả không gian ba chiều trên bề mặt phẳng, khối không thật mà tạo được cảm giác và hình khối giàu chất trang trí.

Bố cục của phù điêu được sắp xếp bằng những mảng hình có chính có phụ trong một mảng hình học (bố cục hình vuông, tròn, chữ nhật,…)

Trong điêu khắc thì bố cục có ưu điểm là thể hiện được nhiều thứ trong đó như núi non, sông biển, cỏ cây, hoa lá, sinh hoạt xã hội. Không gian trong phù điêu được miêu tả theo từng lớp, lớp trước ở gần, lớp sau ở xa và cứ theo thứ tự như vậy.

2. Tìm hiểu về điêu khắc

2.1 Điêu khắc là gì

Điêu khắc là tác phẩm nghệ thuật ba chiều được tạo ra bằng cách tạo hình hoặc kết hợp vật liệu như kim loại, đá, thủy tinh, hoặc gỗ. Vật liệu cũng có thể được sử dụng như đất sét, dệt may, nhựa, polyme và các kim loại nhẹ nhàng hơn. Thuật ngữ này đã được mở rộng để công trình điêu khắc bao gồm cả không gian âm thanh, ánh sáng, không gian hư ảo và không gian tâm linh.

Các nhà điêu khắc làm việc bằng cách loại bỏ như khắc, hoặc họ có thể được lắp ráp như hàn, làm cứng như đúc. Trang trí bề mặt bằng sơn có thể được áp dụng. Điêu khắc đã được mô tả như là nghệ thuật tạo hình công nghiệp vì nó liên quan đến việc sử dụng các vật liệu có thể được đổ khuôn hoặc điều chế. Sản phẩm thu được là tác phẩm điêu khắc. 

Điêu khắc là một hình thức quan trọng của nghệ thuật công cộng. Một bộ sưu tập nghệ thuật điêu khắc trong một khu vườn có thể được gọi là một khu vườn điêu khắc.

2.2 Phù điêu và điêu khắc là hai loại hình trang trí không gian độc đáo

Có thể thấy rằng, cả hai loại hình nghệ thuật này hiện nay đều đang được ứng dụng phổ biến trong trang trí nội ngoại thất. Nó không chỉ thể hiện được tinh thần, sự đặc trưng, nét độc đáo riêng của nơi trưng bày. Mà nó còn khiến người khác khi thưởng thức sẽ thực sự cảm thấy ấn tượng, sinh động với sự bố trí, cách thể hiện trong không gian mà nó xuất hiện.

Trong đó, phù điêu là một thể loại của điêu khắc được thể hiện trên mặt phẳng. Và điêu khắc là khái niệm rộng hơn. Nó là một nghệ thuật tạo hình, tồn tại trong không gian ba chiều sống động hơn.

Qua bài viết trên, Cơ khí Chính Khoa hy vọng bạn đã hiểu phần nào và phân biệt được hai loại hình trang trí nghệ thuật điêu khắc và phù điêu. Còn dưới cương vị là một người luôn mong muốn mang lại cho các bạn một không gian sống hoàn hảo, đảm bảo giá trị thẩm mỹ và luôn song hành cùng giá trị sử dụng cho khách hàng. Cơ khí Chính Khoa luôn sẵn lòng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, tư vấn tới bạn về thiết kế, thi công,… Để giúp bạn tạo được không gian đặc trưng của riêng mình với những sản phẩm độc đáo nhất.

Chính Khoa
Chuyên đúc cổng nhôm đúc hợp kim và sản phẩm nhôm đúc mỹ thuật chất lượng, mẫu độc quyền. Với đội ngũ công nhân nhiều năm kinh nghiệm và cơ sở sản xuất đầy đủ công nghệ tiên tiến, Chính Khoa mong muốn mang lại sản phẩm tốt nhất với chi phí hợp lý nhất cho quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *