Hàng rào gỗ ngoài chức năng bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của bạn, thì đây cũng là chi tiết để trang trí làm không gian sống thêm hiện đại và mới mẻ với những thiết kế đẹp mắt và mang đủ phong cách từ cổ điển, hiện đại, cách tân,… Giúp ngôi nhà trở nên nổi bật. Ngoài ra, theo phong thủy, hàng rào còn ảnh hưởng đến việc lưu thông các dòng khí giữa ngôi nhà và môi trường bên ngoài, thu hút và dẫn tài lộc vào nha. Bài viết dưới đây, hãy cùng Cơ khí Chính Khoa tìm hiểu một số mẫu hàng rào gỗ đẹp, thiết kế tối giản và phù hợp với không gian sống hiện đại ngày nay.

1. Lịch sử hình thành của hàng rào gỗ

Trước khi chúng ta khám phá các mẫu hàng rào và lịch sử hình thành ra chúng, hãy cùng tìm hiểu chúng thực sự là gì. Theo từ điển Bách khoa toàn thư Việt Nam, hàng rào được định nghĩa là sản phẩm xây dựng có chức năng ngăn cách không gian, địa giới. Hàng rào có các kẽ hở có thể nhìn xuyên qua – đặc điểm này khiến chúng khác với những bức tường thông thường. Người ta tin rằng thuật ngữ “hàng rào” có nguồn gốc từ thế kỷ thứ XIV từ từ “fens” – một thuật ngữ ngắn gọn dùng để nói về hành động bảo vệ hoặc phòng thủ.

Thật khó để xác định được ai là người phát minh ra hàng rào, nhưng người ta tin rằng hàng rào đã được sử dụng từ những nền văn minh đầu tiên của loài người. Việc bảo vệ của cải của bản thân, tránh việc bị cướp bóc ăn trộm là điều quan trọng vào thời điểm đó. Người Anglo-Saxon, từ đầu thế kỷ thứ V sau Công nguyên đến năm 1066, đã khuyến khích việc cắm hàng rào bảo vệ; những loại hàng rào này rất quan trọng trong cuộc sống của họ. Người Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng đã từng xây dựng hàng rào xung quanh những vùng đất mà họ đã chiếm đóng để đánh dấu đây là vùng thuộc địa mà họ đã chinh phục. Vị vua thứ hai của La Mã là Numa (trị vì từ năm 715 trước Công nguyên đến năm 673 trước Công nguyên) đã ra lệnh cho các chủ đất đánh dấu chủ quyền của mình bằng hàng rào đá để tôn vinh thần linh của họ – Terminalia.

Vào giữa những năm 1800, những người di cư Mỹ chuyển đến miền Nam và miền Tây để khám phá những vùng đất mới và làm nông nghiệp. Không giống như vùng Đông Bắc có nhiều gỗ, người dân ở đây tìm kiếm các lựa chọn thay thế khác cho hàng rào, và hiện nay được áp dụng rộng rãi. Năm 1873, hàng rào bằng dây thép gai đã được ra đời trong Hội chợ quận Dekalb ở Illinois. Một người nông dân đã nảy ra ý tưởng về mẫu hàng rào này và nhanh chóng trở nên phổ biến.

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là một ví dụ tuyệt vời về hàng rào, chỉ có điều là nó to và rộng hơn hàng rào thông thường vài nghìn lần. Việc xây dựng bắt đầu vào thế kỷ thứ VII trước Công nguyên và trong quá trình xây dựng hàng nghìn người lao động đã bỏ mạng ở công trình này.

2. Các mẫu hàng rào gỗ

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của hàng rào trong thế giới ngày nay vì nó không chỉ xác định và bảo vệ lãnh thổ của gia đình mà còn phục vụ mục đích thẩm mỹ. Mặc dù có nhiều loại hàng rào, nhưng phạm vi bài viết sẽ chỉ đề cập đến hàng rào gỗ. Nếu bạn muốn lắp đặt hàng rào gỗ xung quanh ngôi nhà của mình và chưa biết chọn loại nào. Hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích giúp cho bạn có sự lựa chọn hoàn hảo.

2.1 Hàng rào lưới

Hàng rào gỗ lưới là một loại hàng rào phổ biến, đây là loại hàng rào giúp tăng sự riêng tư và vẻ đẹp cho bất kỳ ngôi nhà nào. Bạn đã bao giờ tự hỏi: hàng rào lưới trông như thế nào chưa? Là sự kết hợp của các tấm gỗ được xếp chéo và xếp chồng lên nhau tạo thành các lỗ hình thoi, tạo ra điểm nhận dạng cho loại hàng rào này. 

hang-rao-go-luoi-phu-hop-cho-khong-gian-san-vuon.

Bạn có thể bắt gặp các mẫu hàng rào gỗ lưới phổ biến theo ba kiểu: chéo, ngang và kiểu vòm. Một số loại gỗ như gỗ đỏ và gỗ tuyết tùng. Các loại hàng rào này có thể sơn bất kỳ loại màu nào, giúp chủ nhà có thể tùy biến làm tăng sự nổi bật cho ngôi nhà. Các khách hàng thường ưa chuộng các mẫu hàng rào trắng hoặc hàng rào đỏ.

2.2 Hàng rào cọc

Loại hàng rào này phổ biến ở Mỹ hơn, người ta sử dụng hàng rào này từ năm 1492 khi Mỹ bắt đầu công cuộc đi xâm chiếm đất đai, chiếm đóng thuộc địa. Trong lịch sử, những chiếc cọc được mài nhọn phần đầu được những người thám hiểm sử dụng để bảo vệ vị trí của họ. Một hàng rào cọc tượng trưng cho “Americana”, ý nghĩa chỉ tầng lớp trung lưu của người Mỹ. Khi nói về hàng rào cọc trắng, bạn sẽ nghĩ ngay đến những căn nhà đẹp ở vùng ngoại ô trong một khu phố yên bình với những đứa trẻ con, thú cưng đang chạy quanh sân.

Tất nhiên, không chỉ có nhiệm vụ trang trí, các hàng rào cọc cũng có nhiệm vụ là bảo vệ tài sản, con người trong khu vực của mình. Thông thường, chủ nhà sẽ chọn các hàng rào trắng để dựng ở trước hoặc sân sau của họ. Hiện nay nhiều ngôi nhà thay vì chọn hàng rào gỗ, đã có những chất liệu thay thế như là nhựa PVC – một loại nhựa nhẹ nhưng chắc chắn.

hang-rao-co-go-mang-lai-ve-yen-binh-cho-ngoi-nha

Ở Việt Nam, mẫu hàng rào này không thực sự phổ biến. Người ta sử dụng sản phẩm này ở các biệt thự ở vùng ngoại thành, ở khu vực có bảo vệ nghiêm ngặt. Hay ở những khu du lịch như villa cũng thường sử dụng loại hàng rào này nhằm tăng tính thẩm mỹ.

Với giá trị thẩm mỹ cao, hàng rào gỗ thường được đánh giá cao hơn các loại hàng rào nhôm và nhựa. Tuy có tính chất là bảo vệ và đánh dấu tài sản vị trí của gia chủ, nhưng các loại gỗ có tính chất khác nhau. Bạn nên xem xét các đặc điểm của từng loại gỗ, chi phí hiện có và đặc điểm nơi ở. Khi bạn đã thực hiện xong điều này, bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp nhất với sở thích và hợp với túi tiền của mình.

Chính Khoa
Chuyên đúc cổng nhôm đúc hợp kim và sản phẩm nhôm đúc mỹ thuật chất lượng, mẫu độc quyền. Với đội ngũ công nhân nhiều năm kinh nghiệm và cơ sở sản xuất đầy đủ công nghệ tiên tiến, Chính Khoa mong muốn mang lại sản phẩm tốt nhất với chi phí hợp lý nhất cho quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *