Việc kết hợp các yếu tố văn hóa Việt Nam vào trong một bộ khung cửa song long giúp tạo điểm nhấn trước căn nhà. Thiết kế cùng với các chi tiết hoa văn sắc sảo tạo nên nét riêng biệt với bộ khung cửa này. Xuất hiện nhiều trong hoạt động đời sống vật chất của con người như: cổng nhôm đúc, bát hương, các đồ trang khí,… Là linh vật đứng đầu trong tứ linh, rồng thể hiện quyền lực, mang năng lượng, may mắn, thịnh vượng và thăng tiến cho gia chủ. Trong bài viết này hãy cùng cơ khí Chính Khoa tìm hiểu về linh vật huyền bí và linh thiêng này nhé!

1. Ý nghĩa của họa tiết song long

Rồng là một linh vật được hình tượng hóa từ trí tưởng tượng của con người. Quan niệm, rồng có sức mạnh thần linh, nhưng tùy theo phương Tây hay phương Đông sẽ có những suy nghĩ khác nhau về rồng. Theo quan niệm của người phương Đông: rồng là biểu tượng phong thủy may mắn và chứa đựng sức mạnh quyền lực to lớn. Linh vật này được coi là biểu tượng của Hoàng đế, của người quân tử và là nền tảng của học thuật phong thủy.

Rồng là con vật đứng đầu tiên trong tứ linh gồm: Long, Ly, Quy, Phụng. Vì thế, đây là con vật có vượng khí lớn nhất trong phong thủy, mang tinh hoa năng lượng của đất trời và một sức mạnh vô cùng lớn. Theo người xưa, song long là linh vật tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực tuyệt đối. Vì lẽ đó, các vị vua thường mặc long bào –  áo có thêu hình rồng vàng, ngai vàng trạm trổ hình rồng, các chi tiết trong cung điện cũng phải có sự xuất hiện của rồng. 

Đối với phong thủy, rồng là linh vật hội tụ đủ các yếu tố, “long khí” là sinh lực của vũ trụ, nó ẩn hiện trong lòng đất, vận chuyển thành long mạch, mà từ xưa các đại sư phong thủy đã dày công tìm kiếm. Biểu tượng rồng cũng mang ý nghĩa thịnh vượng, trừ tà nên trong văn hóa và các gia đình người Việt nói riêng và người châu Á nói chung thường thích bày trong nhà những vật dụng trang trí có hình rồng và coi đó như là một cách tăng thêm may mắn, tiền tài, sức khỏe,… Là biểu tượng của mưa thuận gió hòa, của chân thiện mỹ, của những điều tốt đẹp. Nơi có thế rồng uốn lượn được coi là long mạch, vượng khí. Nếu nhà cửa tạo lạc trên khu đất này sẽ được coi là đất đẹp, giúp gia chủ phát triển. 

2. Hình tượng rồng trong văn hóa Việt Nam

Rồng gắn liền với người Việt qua truyền thuyết Hồng Bàng Thị, có ý nghĩa về cội nguồn, thể hiện về tinh thần đoàn kết của dân tộc, danh xưng con rồng cháu tiên ngàn đời nay đã trở thành niềm tự hào của người Việt Nam. Theo truyền thuyết, tổ tiên người Việt bắt đầu từ khi Lạc Long Quân (vốn là rồng) lấy Âu vơ (dòng dõi tiên). Âu Cơ sinh ra được trăm trứng, nở ra trăm người con. Năm mươi người con xuống biển theo cha. Người con trưởng ở lại đất liền, lập nên nước Đại Việt, lấy hiệu là Hùng Vương. 

Trải qua các triều đại, tùy theo vận nước, hình tượng song long có những biến tấu khác nhau. Mỗi triều đại, hình tượng rồng được khắc họa khác nhau, nhưng vẫn luôn thể hiện được sự tự do, phóng khoáng, mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh của Rồng được gắn liền với bậc đế vương, thể hiện quyền uy. Các ấn tín được chạm khắc hình rồng đại diện cho quyền uy, sức mạnh của bậc đế vương, là người đứng đầu của vương quốc. 

Hình ảnh rồng cũng được nhìn thấy trong những không gian tín ngưỡng của của người Việt như: chùa chiền, lăng tẩm, miếu thờ,…tuy nhiên, có điều kỳ lạ, Rồng không được thờ cúng trong đền chùa, cũng như các linh vật khác, chúng ta thường thấy hình ảnh Rồng luôn ở tư thế nằm chầu (rồng chầu mặt nguyệt), Rồng cuốn quanh cột, Rồng uốn lượn, các hình ảnh biểu tượng cho sự che chở, phục vụ, luôn sẵn sàng bảo vệ.

Trong 12 con giáp, rồng đứng thứ 5. Dân ta tin rằng những người tuổi rồng là những người có tính bộc trực, tốt bụng, thường giúp đỡ người khác. Người tuổi này có trí tuệ, thông minh, sáng suốt và có tâm đạo, tự thân có mối liên kết sâu sắc với tâm linh. Chính vì vậy, mọi người thường quan niệm, năm rồng là năm mang đến nhiều thuận lợi, phát triển, thăng tiến,….

3. Cổng nhôm đúc chạm nổi hình song long

Trong cuộc sống hiện đại, hình tượng song long xuất hiện nhiều trong phim ảnh, các vật phẩm phong thủy hay các món đồ trang sức. Người ta tin rằng, khi có hình ảnh con rồng đi cùng hoặc trấn trong nhà thì sẽ thu hút được may mắn và giúp người sở hữu khẳng định được giá trị bản thân. Chính vì vậy mà hình ảnh rồng đã truyền rất nhiều cảm hứng, để từ đó xuất hiện trong rất nhiều vật phẩm trong ngôi nhà, đặc biệt là cổng. 

Các mẫu cổng họa tiết song long được rất nhiều người ưa chuộng. Hình ảnh 2 con rồng được chạm khắc chi tiết. 

Thân rồng uốn hình sin 12 khúc, biểu tượng cho 12 tháng trong năm, biểu trưng cho sự thay đổi thời tiết, sự trù phú và phồn vinh của nền nông nghiệp lúa nước. Thân rồng uốn lượn mềm mại, thể hiện khả năng biến hóa, khả năng thay đổi, dịch chuyển thiên nhiên của con rồng cai quản thời tiết, mùa màng.  Sự uyển chuyển toát lên từ thân rồng, đầu ngẩng cao, chân vươn dài, dáng đầu rực lửa thể hiện khí chất hừng hực muốn chinh phục các giá trị văn minh của văn hóa phương Đông. Đây là một hình tượng rồng hoàn hảo về mặt kỹ thuật và mỹ thuật, tạo được cá tính rõ ràng cho gia chủ.

Qua bài viết về hình tượng rồng trong văn hóa phương Đông, chúng tôi hy vọng đã có thêm được những kiến thức cần thiết để có cái nhìn tổng quan về linh vật này. Nếu bạn có nhu cầu về sản phẩm cổng họa tiết song long, hay những mẫu cổng nhôm họa tiết khác, hãy tham khảo website Chính Khoa và liên hiện với chúng tôi. Cơ khí Chính Khoa luôn mang lại những sản phẩm cổng nhôm đúc với giá hợp lý và chất lượng nhất tới các bạn.

Chính Khoa
Chuyên đúc cổng nhôm đúc hợp kim và sản phẩm nhôm đúc mỹ thuật chất lượng, mẫu độc quyền. Với đội ngũ công nhân nhiều năm kinh nghiệm và cơ sở sản xuất đầy đủ công nghệ tiên tiến, Chính Khoa mong muốn mang lại sản phẩm tốt nhất với chi phí hợp lý nhất cho quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *