Bên cạnh việc cung cấp lối đi lên các tầng trên của ngôi nhà, tầng thượng, phòng ngủ hay căn gác. Cầu thang đẹp còn thể hiện một nét kiến trúc đặc biệt cho thiết kế của ngôi nhà. Bạn đang có kế hoạch để xây dựng một ngôi nhà mới và cần một chiếc cầu thang hoàn toàn mới? Bạn đang tân trang lại ngôi nhà của mình và muốn thay thế chiếc cầu thang hiện tại bằng một chiếc mới có ngoại hình thiết kế nổi bật. Bài viết dưới đây, Chinhkhoa.vn sẽ có những lời khuyên tốt nhất dành cho bạn và bạn sẽ tìm thấy chiếc cầu thang hoàn hảo dành cho ngôi nhà của mình.

1. Không gian trong nhà cùng cầu thanh đẹp

Chúng ta cần không gian ra sao cho một chiếc cầu thang? Chiều rộng tối thiểu của cầu thang là bao nhiêu?

Bạn cần xem xét cẩn thận về khoảng không gian bạn có cho chiếc cầu thang của mình. Điều này sẽ giúp bạn nghĩ ra một thiết kế phù hợp với chức năng và cũng phù hợp với ngôi nhà của mình. Với một ngôi nhà nhỏ, một cầu thang thiết kế kiểu chữ L hoặc cầu thang thẳng sẽ rất hợp lý. Hoặc nếu bạn muốn phong cách hơn, một chiếc cầu thang xoắn ốc đặc sắc và thanh lịch cũng rất phù hợp. Đối với một ngôi nhà diện tích lớn hơn, bạn có thể lựa chọn cầu thang có chiều rộng lớn hơn và cầu kỳ hơn.

2. Thiết kế cầu thang đẹp và bắt mắt

Tùy thuộc và không gian có sẵn, theo đó bạn có thể chọn hình dạng và bố cục cho cầu thang

Cầu thang thẳng: Chiếm khá nhiều diện tích và tương đối khó sắp xếp phù hợp với tổng thể kiến trúc trong nhà. Nay các thiết kế cầu thang thẳng đã được cải tiến trở nên thanh mảnh và phù hợp hơn với khối kiến trúc nhà phố.

Cầu thang đổi chiều 180 độ: Tiết kiệm diện tích hơn so với cầu thang thẳng và cầu thang chữ L. Loại cầu thang này tích hợp về cùng “một loại” của cầu thang thẳng và cầu thang hình L. Điểm khác là đến 1 mức độ cao nó sẽ gập 1 góc 180 độ ngược hướng đi lên, kiểu dáng này thích hợp với các phần góc trong nhà hoặc để ngăn cách giữa các khu vực.

Cầu thang chữ L (đổi chiều 90 độ): Loại cầu thang này được dùng khá phổ biến, có hình dáng đơn giản và tạo cảm giác chắc chắn. Có thể tận dụng khoảng trống dưới gầm cầu thang. 

Cầu thang uốn cong chữ L: Giống như cầu thang chữ L,  nhưng có giá trị thẩm mỹ cao hơn.

3. Phong cách và chất liệu làm cầu thang

Bên cạnh thiết kế, bạn cần phải lựa chọn một trong số nhiều loại vật liệu do đó sẽ mạng lại cái nhìn tốt hơn cho chiếc cầu thang của bạn. Những loại vật liệu nào được khuyến khích để xây dựng một chiếc cầu thang?

Bạn có thể chọn các loại gỗ khác nhau, các vật liệu cứng như sắt, đá, gạch. Nếu ngôi nhà của bạn theo phong cách hiện đại hoặc đương đại, một số vật liệu chúng tôi khuyên dùng như thép sơn tĩnh điện, thép không gỉ, acrylic hoặc kính. Tuy nhiên, để có được vẻ bề ngoài đặc biệt và sự bền vững cho cầu thang thì sự kết hợp giữa các vật liệu là sự lựa chọn tốt nhất.

Cầu thang không chỉ là bộ phận kết nối giao thông trong nhà, nó còn là yếu tố giúp cho dòng sinh khí có thể lưu thông, mang đến nhiều may mắn cho gia chủ. Thiết kế cầu thang đẹp chuẩn phong thủy được xem là yếu tố tiên quyết để mỗi gia đình có thể sở hữu không gian sống không chỉ khoa học mà còn gặp nhiều may mắn.

  • Thứ nhất: không bố trí cầu thang đối diện với cửa ra vào hay nhà vệ sinh. Cửa nhà là nơi dẫn khí của ngôi nhà, cho nên thiết kế cầu thang đối diện với cửa chính sẽ cản trở dòng sinh khí tài lộc. Nếu thiết kế cầu thang đối diện với nhà vệ sinh thì dòng xú uế của nhà vệ sinh sẽ lan tỏa ra các không gian khác qua cầu thang. Thiết kế cầu thang phải đảm bảo nguyên tắc phong thủy.
  • Thứ hai: Cầu thang không nên được đặt ở vị trí góc cuối nhà hoặc đặt lệch về bên trái hoặc bên phải, sẽ không tốt theo phong thủy chính diện.
  • Thứ ba: Không thiết kế cầu thang ngay cạnh phòng ngủ hoặc cửa ra vào, sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu tán tài sản của gia đình, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Thứ tư: Cầu thang phải thông tầng và có khoảng lấy sáng, gió mát, phân bổ đồng đều dòng sinh khí cho không gian trong nhà.

Cầu thang ngày nay không chỉ có chức năng làm đường đi, kết nối các tầng với nhau mà nó còn là điểm gây nổi bật trong bất kỳ không gian nào có thể là một ngôi nhà nhỏ, một biệt thự sang trọng, một trung tâm mua sắm hay văn phòng. Chiếc cầu thang phải được hòa hợp với thiết kế của ngôi nhà và các nội thất đi kèm. Cho dù là bạn chọn vật liệu nào, chỉ cần đảm bảo là thiết kế của cầu thang phù hợp với thiết kế nội thất tổng thể của ngôi nhà của mình.

4. Ngân sách của gia đình cho một chiếc cầu thang đẹp

Tùy thuộc vào chất liệu, hình dáng và thiết kế mà bạn quyết định lựa chọn mà sẽ có các mức giá khác nhau áp dụng cho cầu thang. Mọi người thường quan niệm, cầu thang thép tiết kiệm chi phí hơn cầu thang gỗ hoặc cầu thang kính. Tuy nhiên, các vật liệu thường được kết hợp, mỗi sản phẩm không chỉ dùng từ một chất liệu vì thế sẽ có nhiều mức giá khác nhau. Các dạng cầu thang thẳng thường tiết kiệm chi phí hơn các mẫu cầu thang cong hoặc xoắn ốc.

 

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin giải đáp thắc mắc về các loại cầu thang và đưa ra những lời khuyên hữu ích. Bạn có thể chọn lựa các mẫu cầu thang để xây dựng và thi công cho ngôi nhà của mình. Trước khi chuẩn bị, bạn nên tìm được đơn vị tư vấn thiết kế giúp bạn có sự chuẩn bị đầy đủ nhất. Và một đơn vị thi công thực hiện tốt những hướng dẫn cụ thể trong bản vẽ giúp ngôi nhà đẹp như ý muốn.

Chính Khoa
Chuyên đúc cổng nhôm đúc hợp kim và sản phẩm nhôm đúc mỹ thuật chất lượng, mẫu độc quyền. Với đội ngũ công nhân nhiều năm kinh nghiệm và cơ sở sản xuất đầy đủ công nghệ tiên tiến, Chính Khoa mong muốn mang lại sản phẩm tốt nhất với chi phí hợp lý nhất cho quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *